Ngày đăng: 17/09/2019 02:31PM

Tại sao không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh?

Tại sao không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh?

Thói quen của nhiều chị/em nội trợ là cho cả tất cả thực phẩm, kể cả đồ nóng vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiêu, việc dự trữ đồ nóng sẽ khiến tủ lạnh nhanh hỏng và còn nhiều rủi ro khác mà bạn không thể ngờ tới. Hãy cùng Điện Máy Tâm Hằng tìm hiểu lý do không nên để thực phẩm nóng vào tủ lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm nhanh hỏng và biến chất

Khi bạn cho thực ăn nóng vào tủ lạnh sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng cao, khiến cho thực ăn cần làm lạnh và các thực phẩm khác nhanh bị ôi thiu và mất chất dinh dưỡng do không đủ lạnh.

Tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển

Hiện tượng “sốc nhiệt” xảy ra, khi bạn cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh một cách đột ngột. Trong trường hợp này, bạn đang tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hơn nữa, nếu thực phẩm nóng được cất trong vật dụng bằng nhựa, tạo ra một số phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe người dùng.

Giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Thực phẩm nóng sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên và phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ về mức nhiệt đã cài đặt, làm cho tuổi thọ thiết bị giảm đáng kể. Hơn nữa, việc phải hoạt động hết công suất liên tục, khiến cho tủ lạnh nhanh xuống cấp và dễ hư hỏng. Bên cạnh đó, hơi nóng từ thực phẩm được truyền qua vật chứa như hộp, nồi… dẫn đến biến dạng các khay kệ trong tủ lạnh.

                                                                             Nếu cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, bạn sẽ mất thêm tiền cho việc sửa chữa và nâng cấp

 

Hóa đơn tiền điện tăng cao

Để làm nguội thực phẩm, tủ lạnh phải hoạt động tăng cường, tăng nhiệt độ tạm thời làm tiêu hao năng lượng không cần thiết, khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng chóng mặt.

                                                            Để nguội thực phẩm nóng trong khoảng 10-15 phút, rồi cho vào hộp thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh

 

Người dùng nên làm gì?

Muốn bảo quản thực phẩm vừa chế biến còn nóng hổi, bạn cần:

- Để thực phẩm vừa đun nóng bên ngoài cho nguội bớt trong khoảng 10-15 phút.

- Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp nên dùng hộp đựng bằng thủy tinh. Nếu lượng thực ăn nhiều thì nên chia ra thành những hộp nhỏ, như vậy sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

- Không cất thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, phải luôn đậy kín thức ăn, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp nơi, vừa hại cho tủ, vừa làm hỏng thực phẩm nhanh chóng. Lưu ý, bạn không để nguội thức ăn quá lâu bên ngoài, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển khi không được bảo quản trong tủ lạnh.

Mong rằng qua bài viết này của Điện Máy Tâm Hằng, có thể giúp bạn trong việc bảo quản thực phẩm đúng cách và an toàn.

Tin mới


close
Banner khuyen mai tlc